HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)

Giới thiệu

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA

23 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2021)

Từ bao đời, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam ta luôn được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ. Những tấm gương vượt khó hiếu học, học giỏi, sáng tạo ở bất kỳ thời đại nào cũng luôn được cộng đồng, xã hội trân trọng, tôn vinh. Truyền thống đó hun đúc qua bề dày lịch sử, được khẳng định và ghi nhận qua thời gian, trở thành một giá trị đạo đức của người Việt Nam, có sức lan tỏa rộng khắp và là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam nói chung và con người xứ Trầm Hương Khánh Hòa nói riêng. Truyền thống hiếu học, học giỏi của dân tộc ta thực sự đã trở thành một tài nguyên, một tiềm năng to lớn góp phần vào việc xây dựng sự giàu mạnh của tỉnh nhà và của đất nước.

Từ khi Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa ra đời (ngày 04/05/1998) đến nay đã hơn 23 năm. Qua 5 lần Đại hội (Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 1998 – 2003, tổ chức ngày 23/8/1998, ông Trần Thuẫn làm Chủ tịch; Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2004 – 2009 tổ chức ngày 27/5/2004, ông Trần Thuẫn tiếp tục được bầu làm Chủ tịch; Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2010 – 2015 tổ chức vào ngày 25/5/2010, TS. Bùi Thị Hồng Tiến làm Chủ tịch; Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức ngày 30/10/2015, ông Nguyễn Việt Dân làm Chủ tịch; Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức ngày 03/3/2021, TS. Trần Quang Mẫn làm Chủ tịch); Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh nhà đã chuyển sang thời kỳ mới và đang trở thành phong trào tự giác của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và chỉ đạo quản lý của nhà nước.

Trong suốt quá trình hoạt động, Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong đó phải nói đến công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND ban hành hệ thống văn bản đủ và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhằm giúp cho tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở triển khai hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được thống nhất, bài bản và chặt chẽ. Đặc biệt là công tác triển khai thực hiện Quyết định 281 của TTCP về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020 thông qua việc xây dựng danh hiệu các mô hình học tập “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” được dấy lên mạnh mẽ và rộng khắp trong toàn tỉnh. Đây là công tác trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ của Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 - 2020. UBND tỉnh đã tổ chức lễ phát động, Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức các hội nghị tập huấn nghiệp vụ, biên soạn tài liệu, hướng dẫn triển khai, kết quả qua 5 năm triển khai Quyết định 281 của TTCP:

+ Số gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình học tập” 266.372/332.697 hộ gia đình, đạt tỷ lệ 80,09% chỉ tiêu phấn đấu năm 2020 là 80%.

+ Số dòng họ được công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập” 231/326 dòng họ, đạt tỷ lệ 70,85% chỉ tiêu phấn đấu năm 2020 là 60%.

+ Số thôn, tổ dân phố được công nhận danh hiệu “Cộng đồng học tập” 926/997 thôn, tổ dân phố, đạt tỷ lệ 92,87% chỉ tiêu phấn đấu năm 2020 là 70%.

+ Số cơ quan, trường học, đơn vị doanh nghiệp, lực lượng vũ trang được công nhận danh hiệu “Đơn vị học tập” 664/831 đạt tỷ lệ 80% chỉ tiêu phấn đấu năm 2020 là 60%.

Phấn khởi với kết quả xây dựng danh hiệu các mô hình học tập tỉnh Khánh Hòa đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch của UBND tỉnh và TW Hội Khuyến học Việt Nam, 5 năm qua đã có nhiều mô hình học tập tiêu biểu xuất sắc, nhiều tấm gương cá nhân tích cực vượt khó học giỏi của các em học sinh – sinh viên, nhiều tấm gương người lớn tích cực khắc phục khó khăn, vừa làm, vừa học phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần vào phát triển kinh tế cho gia đình, chăm lo học tập cho con em trong gia đình, dòng họ, địa phương nơi mình sinh sống. Đó là gia đình bà Bo Bo Thị Bông, đạt danh hiệu “ Gia đình học tập “ nhiều năm liên tục, luôn tham gia tích cực công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương; bản thân bà Bông là người dân tộc Raglai, ở huyện miền núi, không biết chữ, một mình nuôi con vì chồng mất sớm từ năm 2009, nhưng bà vẫn cố gắng khuyên nhủ, tạo điều kiện cho 5 người con học hành đến nơi, đến chốn và hiện nay, cả 5 người con đều tốt nghiệp đại học, cao đẳng và tham gia công tác tại quê hương Khánh Sơn. Đó là “ Gia đình học tập” ông Lương Tuyển ở xã Ninh Quang, Ninh Hòa, bản thân ông Tuyển mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, không có điều kiện đi học  nên ông sớm nhận thức được trí tuệ, kiến thức là tài sản vô cùng quý báu của con người. Lớn lên, vừa đi làm , ông vừa cố gắng học thêm và qua nhiều chương trình, năm 33 tuổi, ông có Bằng Tốt nghiệp phổ thông, năm 54 tuổi có Bằng Cử nhân Kinh tế, năm 63 tuổi có Bằng Cử nhân Luật và đến nay 73 tuổi, ông đã có Bằng Thạc sỹ Luật. Noi theo tấm gương người cha, cả 4 người con của ông Tuyển đều học xong Đại học và đang học tiếp cao học. Đó là chị Nguyễn Thị Hồng Vinh, chủ tịch UBND phường Vạn Thạnh –Nha Trang. Từ khi còn làm phó Chủ tịch UBND phường, chị đã là Chủ tịch Hội Khuyến học phường, có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài; là Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng-Văn hóa thể thao phường, chị đã thật sự quan tâm và tạo điều kiện, khuyến khích việc học tập đối với người lớn, thực hiện tốt công tác giáo dục, học tập thường xuyên trên địa bàn phường. Đó là dòng họ Đỗ, dòng họ Hồ, dòng họ Nguyễn Phước tại Khánh Hòa, dòng họ Phạm chi nhánh Thủy Triều - Cửu Lợi Cam Lâm, dòng họ Mấu xã Sơn Trung- Khánh Sơn, dòng họ Lê - thôn Tây, xã Sông Cầu- Khánh Vĩnh, dòng họ Võ - xã Đại Lãnh, Dòng họ Ngô (Tộc Ngô) xã Diên Phú, dòng họ Trần Đức xã Ninh phú... và nhiều “Dòng họ học tập” khác luôn đề cao truyền thống hiếu học của dòng họ, có nhiều hoạt động, động viên con cháu, các thành viên trong dòng họ tích cực học tập, phấn đấu trở thành người tài, có năng lực để cống hiến, xây dựng đất nước.

Hiệu ứng của phong trào học tập suốt đời đã là động lực thúc đẩy cho việc thực hiện các phong trào, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, khu đô thị văn minh, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, làng văn hóa… đã góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước giàu đẹp trên con đường hội nhập.

Đồng thời từ nhiệm vụ đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời thông qua các mô hình học tập, các cấp Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa cũng đã tích cực củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Hội và hội viên đến nay tổ chức Hội Khuyến học đã phủ kín 100% cấp huyện, xã và thôn, tổ dân phố; Có 9/9 huyện; 139/139 xã, phường; 993/993 thôn, tổ dân phố có tổ chức Hội. Mặt khác Hội Khuyến học trong các trường học cũng phát triển mạnh có 497/535 trường học có tổ chức Hội; có 382 Ban Khuyến học ở các cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang có tổ chức Hội. Số lượng hội viên của Hội cũng tăng lên đáng kể, tổng số hội viên toàn tỉnh 207.547 hội viên (đạt khoảng 19% dân số toàn tỉnh). Với việc xây dựng, củng cố tổ chức Hội và phát triển hội viên của các cấp Hội trong tỉnh là yếu tố quan trọng nhất để đưa chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đến người dân đồng thời Hội Khuyến học thực hiện vai trò là đơn vị nòng cốt, chủ trì giúp cấp ủy và chính quyền cùng cấp triển khai thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trên toàn tỉnh.

Trong lĩnh vực công tác tuyên truyền, tập huấn, hội thảo chuyên đề, công tác phối hợp vận động các cấp Hội đã tổ chức được 1262 lớp cho 78.092 lượt cán bộ và hội viên tham dự học nhờ vậy mà hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được nâng lên rõ nét đạt kết quả khả quan. Công tác xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài cũng được các cấp Hội quan tâm tích cực thực hiện nhằm giúp cho học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đi học, khuyến khích khen thưởng các học sinh – sinh viên đạt giải cao qua các kỳ thi (chỉ tính 5 năm qua Quỹ khuyến học, khuyến tài đã trao tặng 254.385 suất học bổng và khen thưởng với số tiền 76.856 triệu đồng) đồng thời Hội đã xác định thực hiện nhiệm vụ tổ chức giáo dục thường xuyên là nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục và của cả xã hội. Thông qua hoạt động của TTHTCĐ hằng năm đã tổ chức nhiều lớp về phổ cập xóa mù, nhiều chuyên đề về kỹ năng sống cho thanh, thiếu niên, tuyên truyền pháp luật, dạy nghề cho lao động nông thôn… Kết quả 2015 - 2020 các Trung tâm đã tổ chức được 8.925 lớp và chuyên đề cho 266.014 lượt người dự học. Những đóng góp của TTHTCĐ trong việc giáo dục thường xuyên đã kết hợp và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời của người dân ở các địa phương. TTHTCĐ thật sự là nơi cung ứng mọi hoạt động học tập cho người dân ở cơ sở nhằm thực hiện chủ trương của tỉnh về “khuyến học, khuyến tài, khuyến nghề”. Nhiệm vụ lớn trong các năm tới tập trung xây dựng Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” và kế hoạch thực hiện Đề án “Xây dựng mô hình Công dân học tập” giai đoạn 2021 – 2030.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Học không bao giờ cùng, học mãi để tiến bộ mãi, càng tiến bộ càng cần phải học thêm”.

Thực hiện lời dạy của Bác kết hợp với truyền thống hiếu học của nhân dân ta, Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa đã phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm, nhiệt huyết của cán bộ hội viên tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong tỉnh nhiệm kỳ qua vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều bằng khen của UBND tỉnh và của TW Hội Khuyến học Việt Nam. Các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong tỉnh đã đạt nhiều kết quả rất đáng phấn khởi như trên góp phần tiếp bước chặng đường vẻ vang của Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa./.

--------------------------------------------------

Bài viết nổi bật

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)