HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)

Gương điển hình Công dân học tập - ông Võ Văn Được

BÁO CÁO KẾT QUẢ

CÁ NHÂN THAM GIA PHONG TRÀO TỰ HỌC, PHÁT HUY SÁNG KIẾN LAO ĐỘNG, SẢN XUẤT CỦA ÔNG VÕ VĂN ĐƯỢC

 

I. SƠ LƯỢC LÝ LỊCH

Họ và tên: Võ Văn Được                  Giới tính: Nam

Ngày tháng năm sinh: 1953

Quê quán: Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa                          

Địa chỉ thường trú: Thôn Thủy triều, xã Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa.

Điện thoại: 0941153550

Chức năng, nhiệm vụ được giao: Nông dân; hội viên Hội Khuyến học Cam Hải          Đông, Cam Lâm;

Thời gian làm việc với nông dân, Hội nông dân: 20 năm; hội viên Hội Khuyến học 05 năm.

II. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

Là người nông dân, bản thân luôn gương mẫu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương như: đóng góp các khoản thu theo quy định, sẵn sàng hiến đất, phá bỏ cây trồng, đóng góp ngày công lao động phục vụ công trình giao thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, tôi luôn gương mẫu trong thực hiện các quy định của địa phương và tích cực tham gia tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, Nghị quyết của Hội Nông dân, nhất là cuộc vận động nông dân tham gia và thực hiện tốt phong trào thi đua SXKD giỏi các cấp, góp phần làm cho công tác Hội Nông dân xã Cam Hải Đông ngày càng phát triển.

Được Hội Khuyến học xã Cam Hải Đông, Cam Lâm tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, học tập thường xuyên cùng với niềm đam mê khoa học cùng với việc học tập không ngừng và học tập mỗi ngày, cuối năm 2018 đầu năm 2019 tôi đã có đề tài sáng tạo khoa học – kỹ thuật làm lợi cho bản thân, cho nông dân; góp phần giúp bà con giải quyết những vấn đề lớn về tiết kiệm thời gian so với cách nuôi truyền thống trước đây, nâng cao chất lượng, lợi nhuận kinh tế.

- Nuôi vịt là nghề chăn nuôi bình thường của nhà nông, tuy nhiên nuôi vịt trên đồi cát là cách làm mới.

- Khí hậu đồi cát nóng bỏng, nắng cháy không thuận lợi cho môi trường vịt sinh sống, ảnh hưởng đến tăng trưởng, phát triển của vịt. Giải pháp có nhiều biện pháp khắc phục bất lợi này và đem lại hiệu quả cao.

Thời gian trước đây, gia đình làm nhiều ngành nghề như đánh bắt thủy sản trên đầm Thủy Triều, nuôi dông, nuôi chó nhưng không hiệu quả. Từ 1 lần ăn cháo vịt, bản thân nhận thấy nhu cầu thị trường con vịt khá cao nên nảy ra ý định nuôi vịt. Tuy nhiên, việc nuôi vịt mặt nước có nhiều khó khăn do không có người quản lý, vịt không chịu được nước mặn… nên nảy sinh nuôi trên đồi cát vì gia đình có hơn 1 ha đất đồi cát nhưng trồng cây kém hiệu quả.

 

Việc đầu tiên nuôi vịt trên đồi cát là làm sao tạo môi trường ổn định cho vịt phát triển. Đồng thời, giải quyết nguồn thức ăn nuôi với mật độ cao. Bản thân đã cải tiến việc nuôi vịt bằng cách trồng thêm cây xanh, dùng lưới lan che mát khu vực chuồng trại, hợp đồng cung cấp nguồn thức ăn bổ sung. Đặc biệt, trong 1 lần cho vịt ăn tôi có mang theo điện thoại mở nhạc Bolero, bỗng nhiên phát hiện chúng chú ý, ngó nghiêng theo. Tôi đã đúc kết nhiều lần và theo dõi thấy nếu kết hợp cho nghe nhạc, vịt sẽ mau lớn hơn.

Vịt 1 ngày tuổi đặt mua tại 1 cơ sở có uy tín tại tỉnh Long An có tiêm phòng đầy đủ. Đem về tiếp tục cho úm trên chuồng lưới đến độ tuổi 10 ngày đem ra trại nuôi vịt con. Trại vịt con nuôi 20 ngày đạt trọng lượng vịt thịt chuyển sang trại nuôi vịt thịt cho đến ngày xuất tổng cộng 75-90 ngày.

Số lượng nuôi thường xuyên duy trì 6.000 con gồm các độ tuổi. Vịt được chia ra làm nhiều trại, mỗi trại ứng với độ tuổi khác nhau. Diện tích mỗi trại vài ngàn m2. Trong từng khu vực trại nuôi bố trí hồ nước nhỏ, rộng chừng 2-3 m2 cho vịt uống, tắm, bơi lội, chống nắng. Trong khu vực nghỉ ngơi bố trí lưới lan che mát.

Thức ăn cho vịt sử dụng chính là thức ăn thừa từ các nhà hàng, khách sạn trong khu vực Bãi Dài, bình quân 1 ngày 3 tấn. Ngoài ra, bổ sung cám thực phẩm theo độ tuổi.

Trong quá trình nuôi tôi kết hợp cho vịt nghe nhạc. Tùy theo độ tuổi mà loại nhạc khác nhau. Vịt nhỏ cho nghe nhạc đỏ, vịt lớn nghe nhạc Bolero. Tôi bố trí các khu vực các loa và cho nghe nhạc theo thời gian nhất định.

Xã Cam Hải Đông là đồi cát khô cằn, khí hậu nắng nóng. Trong thời gian gần đây tôi đã chuyển đổi ngành nghề nuôi trồng thủy sản sang nuôi vịt đồi cát. Việc nuôi này đã hình thành mô hình sản xuất mới, hiện nay được nhiều nông dân trong xã áp dụng. Nghiên cứu này nhằm áp dụng các phương pháp phân tích kinh tế để so sánh hiệu quả sản xuất của mô hình cổ điển với mô hình mới. Kết qủa cho thấy cơ cấu chi phí của việc nuôi phần lớn tập trung vào thức ăn, công làm, nhằm cải thiện đời sống của nông dân trên địa bàn xã. Ngoài ra, việc chi phí thức ăn chiếm tỉ lệ không cao, nên so sánh hiệu quả kinh tế mô hình cho thấy mặc dù cho tỉ suất lợi nhuận từ 45.000đ/1 con nhưng trừ chi phí còn lại 35.000đ/ 1 con, công lao động ít, nên thu nhập hàng tháng rất cao so với trước đây. Do đó phù hợp cho các hộ nông dân ít vốn và ít nhân lực hoặc các hộ có điều kiện để phát triển và nhân rộng thêm trong thời gian tới. Hiệu quả sử dụng đồng vốn của mô hình này đạt khá cao. Đây là mô hình đạt hiệu quả và đạt lợi ích kinh tế cao so với lúc trước mà hộ Ông võ Văn Được đã làm.

Hiện nay việc tiêu thụ khá tốt, bình quân 1 ngày xuất từ 50 – 100 con, thu 5 triệu đồng. Cá biệt thời điểm thịt heo nhũng do bão dịch tả heo Châu Phí, mỗi ngày thu 9-10 triệu đồng.

Tiêu thụ tại các quán cháo vịt, thịt vịt hay các quán ăn trong khu vực Cam Lâm và lân cận. Hiện tại lượng bán ổn định 20 quán. Ngoài ra, còn phục vụ cho vùng 4 Hải Quân với số lượng hàng trăm con/ngày. 

Gia đình huy động 4 lao động, sử dụng 1,4 ha đất cát nóng, thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm

Qua theo dõi, nuôi vịt kết hợp nghe nhạc cho thấy vịt lớn nhanh, giảm stress, rút ngắn thời gian xuất bán trước đây 3,5- 4 tháng nuôi, nay chỉ 2,5-3 tháng nuôi, đạt trọng lượng 2,5 kg/con.

 

Chi phí bình quân tăng trọng 1 con vịt là: từ 45.000đ/1 con, sau khi trừ chi phí lãi 1 con còn lại là 35.000đ/con.

Mô hình này có nhiều triển vọng bởi không cầu kỳ hay đầu tư cao so với nuôi vịt mặt nước. Mô hình giúp khai thác các vùng đồi cát khô nóng tại Cam Lâm, Cam Ranh với diện tích rất lớn hàng ngàn ha.

Hiện nay tại thôn Thủy Triều, Cam Hải Đông, số lượng nông dân áp dụng mô hình có 6 hộ, tổng đàn hơn 15.000 con. Trong đó có 2 hộ quy mô lớn 6.000 con/trại.

Mô hình có lợi ích kinh tế- xã hội nhiều mặt: Vừa giúp khai thác triệt để các vùng hoang hóa, khí hậu nóng bức phục vụ lợi ích con người; cung cấp nguồn đạm, nguồn thủy cầm cho các quán ăn, các đơn vị bộ đội, bếp ăn tập thể có nhu cầu.

Giải quyết lao động địa phương đang gặp khó khăn khi chuyển đổi từ khai thác, đánh bắt thủy sản trên đầm Thủy Triều làm cạn kiệt nguồn lợi, đồng thời tạo thu nhập cho lao động.

Nhờ tích cực lao động, tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Cam Lâm tổ chức mở các lớp, sự tìm tòi học hỏi trên báo, đài nắm bắt kịp thời thông tin qua phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời cùng với sự đam mê nghiên cứu và sáng tạo khoa học kỹ thuật nên gia đình tôi đã có đủ cái ăn, cái mặc. Giờ đây, gia đình tôi đã xây được căn nhà mới, các con tôi đã học hành đến nơi đến chốn, có nghề nghiệp, lập gia đình và việc làm ổn định. Nhiều năm qua, tôi luôn được các cấp Hội Nông dân tuyên dương khen thưởng và công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; được chính quyền và Hội Nông dân xã biểu dương về tấm gương sáng của sự cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất để bà con nông dân trong xã nêu gương.

III. CÁC HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG

Từ năm 2019, bản thân tham gia Hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần: thứ VIII (2018-2019).

Kết quả:

BTC Hội thi sáng kiến khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa tặng giấy khen Hội viên nông dân đạt giải khuyến khích Hội thi sáng kiến khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VIII ( 2018 – 2019).

UBND tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng khen Hội viên nông dân là nhân tố mới, điển hình tiên tiến tiêu biểu của tỉnh Khánh Hòa năm 2017. QĐ 197/QĐ-UBND, ngày 11/7/2017.

- Được UBND huyện Cam Lâm tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011 – 2015.

- Được Quỹ Khuyến học , Khuyến tài tỉnh Khánh Hòa khen thưởng người lớn tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời theo Quyết định 281 của TTCP./.

 

                                                NGƯỜI BÁO CÁO THÀNH TÍCH

                                                                   Võ Văn Được

 

Tin khác

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)