HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)

Gương điển hình Dòng họ học tập Dòng họ Lê - Xã Sông Cầu, Khánh Vĩnh

BÁO CÁO XÂY DỰNG DANH HIỆU

 “Dòng họ học tập”

 

Tôi tên: Lê Trọng Toàn sinh năm 1932

Hiện đang sinh sống tại xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.

Thay mặt dòng họ Lê tôi xin báo cáo một số kết quả hoạt động của dòng họ về công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng danh hiệu “Dòng họ học tập”

Tôi sinh ra trong một gia đình thuần nông và lớn lên khi đất nước còn chiến tranh chống pháp. Do đó mọi việc làm như cày, cấy... và sinh hoạt cũng như học tập đều phải tiến hành vào ban đêm. Mỗi khi đi học phải mang theo ghế ngồi, trường học là đình, đền, chùa..., trời tối không thấy đường phải bắt đom đóm bỏ vào lọ thủy tinh để soi đường đi. Ăn uống thì khoai, sắn, rau, cháo qua ngày.

Nhưng tôi vẫn còn ghi sâu lời dạy của cha tôi “Dù có khổ đến đâu thì con cũng phải cố gắng học dăm ba chữ để làm người”.

Nếu “Nhân bất học thì bất tri lý”

Mà “Vô học thì bất thuật”

Đó là những lời huấn thị của tiền nhân mà tôi luôn khắc cốt ghi tâm, không những là động lực cho bản thân mình mà lấy đó làm bài học để dạy bảo con cháu mai sau. Cha tôi cũng là một thầy giáo trường làng, sống rất đạm bạc, tôi biết việc cho con đi học thời đó rất khó khăn, nhưng cha mẹ tôi vẫn lấy sự học làm trọng.

Lúc đương thời ông nội tôi vừa là một thầy thuốc bắc, vừa là một thầy dạy chữ nho. Khi ông qua đời người đội khăn tang quá đông, có những người rất xa lạ, không bà con thân thích thế mà cũng đội khăn tang.

Tôi ngạc nhiên mới hỏi cha. Cha tôi bảo đó là sự tôn sư trọng đạo đấy con ạ. Trong một nước thì thứ bậc là: “Quân sư phụ” nghĩa là bề trên là vua, rồi đến thầy dạy học rồi mới đến cha mẹ. Từ đó nhen nhóm trong tôi uốc mơ được trở thành thầy giáo. Với sự giúp đỡ và tạo điều kiện của gia đình và sự vươn lên của bản thân, ước mơ đó đã trở thành hiện thực.

Năm 1954 kết thúc cuộc chiến tranh chống Pháp. Đất nước ta lại tiếp tục chống Mỹ một cuộc chiến đầy tàn khốc. Được sự động viên của cha, mẹ anh em tôi “Xếp bút nghiên theo việc đao cung” lên đường nhập ngũ với tinh thần chiến đấu dũng cảm, ngoan cường vì tổ quốc không sợ hy sinh. Gia đình tôi đã cống hiến 1 liệt sĩ và 1 thương binh.

Sau khi lập gia đình vào năm 1968 tôi và vợ tôi đều là giáo viên với đồng lương ít ỏi, sổ gạo thì 95 % là chất độn, vợ chồng tôi tằn tiện chắt lót để nuôi con khôn lớn và cháu nào cũng được cắp sách tới trường. Nhìn thấy con ham học, học giỏi, ngoan ngoãn nên mọi khó khăn, vất vả, nhọc nhằn trong tôi đều tan biến.

Thực sự “Qua cơn bi cực tới hồi thái lai”. Quả đúng như vậy qua hai cuộc chiến tranh tàn khốc, sóng gió gia đình tôi đều nếm cả, nhiều lúc nghĩ vợ chồng tôi không thể vượt qua. Nhưng trong gian khó mới thấy được ý chí vươn lên của từng thành viên trong gia đình và cuối cùng thành công đã mỹ mãn.

Tính đến năm 2018 dưới ánh sáng đường lối đổi mới của Đảng và pháp luật của nhà nước, con cháu dòng họ Lê đã nhanh chóng biết tổ chức cuộc sống đùm bọc, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Lập quỹ khuyến học, khuyến tài để khen thưởng động viên con cháu vào dịp cuối học kỳ I và tổng kết cuối năm học.

Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Sông Cầu cùng với sự quan tâm giúp đỡ của Hội Khuyến học xã và chi hội thôn Tây. Hội đồng gia tộc họ Lê đã vận động con, cháu tích cực thi đua phấn đấu theo 8 tiêu chuẩn xây dựng dòng học khuyến học. Kết quả đạt thành tích như sau:

1.     5 đời dạy học

2.     01 tiến sỹ; 01 thạc sỹ; 15 đại học

3.     Công chức nhà nước 20 người

4.     Đảng viên 13 người

Hầu như con cháu đều công chức nhà nước. Nhìn chung cuộc sống được nâng lên rõ rệt, mức sống đã được thành thị hóa. Qua đó mới chứng tỏ được giáo dục tri thức là chìa khóa cần thiết để tạo điều kiện cho con cháu tự tin, vươn lên, chủ động tự lập cuộc sống.

Đạt được những thành quả như trên Dòng họ gia tộc họ Lê chúng tôi đã được quý cấp lãnh đạo quan tâm và động viên, khen thưởng kịp thời như:

 

1.     Giấy công nhận đạt danh hiệu “Dòng họ học tập năm 2015,2016,2017,2018”

2. Giấy khen cấp tỉnh đạt Danh hiệu “Dòng họ học tập năm 2015” giai đoạn 2010 - 2015

3. Giấy khen tỉnh đạt Danh hiệu “Dòng họ học tập tiêu biểu” 2016

4. Giấy khen cấp tỉnh đạt Danh hiệu “Dòng họ học tập xuất sắc” 2017

5. Giấy khen Hội Khuyến học tỉnh tại hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định 281 của TTCP cho “Dòng họ học tập” họ Lê và cá nhân Lê Trọng Toàn được nhận giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh; Năm 2020 Ban Khuyến học Dòng họ Lê được nhận danh hiệu “Dòng họ học tập” tiêu biểu xuất sắc 5 năm liền được biểu dương và nhận giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh tại hội nghị Tổng kết 5 năm phong trào thi đua xây dựng xã hội học tập của tỉnh Khánh Hòa (2015 – 2020).

Mỗi một sự thành đạt của một người, một gia đình không chỉ là sự nỗ lực phấn đấu của từng thành viên, mà còn có sự đoàn lkeets yêu thương lấn nhau, chia sẻ lẫn nhau giữa các thành viên trong dòng tộc, ngoài ra còn nhờ vào phúc đức của tổ tiên để lại, chúng ta tạo phúc hôm nay sẽ gặt được những thành quả ngày mai.

Xây dựng con người học tập, gia đình học tập, dòng học học tập là nền tảng của giáo dục nước nhà. Chúng ta ý thức được rằng chỉ có nền giáo dục tốt mới đưa chúng ta đến bến bờ của vinh quang và hạnh phúc.

Người người học tập, nhà nhà học tập, dòng họ học tập, phát huy truyền thống hiếu học của cha ông để lại, không ngừng tiến bộ luyện tài góp sức vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh. Tôi tin rằng ngày càng có nhiều người hiếu học, nhiều gia đình, dòng họ hiếu học để  xứng đáng với truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc Việt Nam, đóng góp nhiều nhân tài cho xã hội, cho Đất nước và đó là điều chắc chắn,

Dòng họ Lê thôn Tây, xã Sông Cầu tiếp tục xây dựng danh hiệu đạt nhiều kết quả tốt đẹp xứng đáng với niềm tin sự khen thưởng, biểu dương của quý cấp./.

                                                                             Người viết

                                                                         Lê Trọng Toàn

Tin khác

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)