HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)

Gương điển hình Dòng họ học tập Dòng họ Phạm - huyện Cam Lâm

BÁO CÁO XÂY DỰNG DANH HIỆU

“Dòng họ học tập” Tộc Phạm

Thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập”

 

 

          Tên Dòng họ học tập: Tộc Phạm

          Địa chỉ thường trú: Cửu Lợi – Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa

          Tổng số gia đình trong Dòng họ: 21 gia đình.

 

1.     Khái quát lịch sử Dòng tộc Phạm:

 

Dòng Tộc họ Phạm đã xuất hiện trên đất Thủy triều Cam Hải đông hơn hai thế kỷ trước (226 năm). Từ năm 2005,chúng tôi đã tổ chức được Hội Nghị Dòng Tộc gồm đại diện các nhánh họ, bầu Ban quản tộc với sự phân công cụ thể từng thành viên phụ trách từng ban bệ như Ban Nghi Lễ, Ban tương tế, Ban Khuyến học. Ấn định ngày Giỗ Họ hàng năm là ngày Giỗ của Cụ Tổ trên đất Thủy Triều, hiện nay giỗ Tổ được tổ chức tại Cửu Lợi - Cam Hòa. Trong dịp Lễ Giỗ này, sau phần Nghi Thức Lễ giỗ truyền thống nặng giáo dục đạo lý Uống Nước Nhớ Nguồn là Lễ Mừng Thọ, sau Lễ mừng Thọ hàng năm nội là dung giáo dục cho con cháu trong tộc họ đạo lý Uống nước nhớ nguồn, ơn nghĩa sinh thành và chữ Hiếu trong đạo làm người, sau đó là phần phát thưởng các cháu học sinh giỏi, việc làm này đã có tác dụng giáo dục rất lớn, đặc biệt là kích thích tinh thần tự giác học tập của các cháu.

      Nhận thức được công tác khuyến học rất quan trọng mang tính chiến lược nên đã chọn người được phụ trách mảng khuyến học là một giáo viên hưu trí, là người có uy tín để chăm lo mảng này.

 

          II. Những thành tích đạt được theo tiêu chí Dòng họ học tập:

 

          1. Việc học tập của các gia đình trong Dòng họ và điều kiện học tập:

 

          - Hằng năm có 100% gia đình trong dòng họ đã cam kết phấn đấu xây dựng gia đình học tập; đây là việc làm thường xuyên trong dịp Giỗ họ, trong Lễ Phát thưởng, trong dịp thăm viếng đầu năm, nhất là vào dịp chuẩn bị cho các cháu vào năm học mớí. Các bậc phụ huynh và các cháu nhận thức được rằng nhu cầu học tập là một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống của mỗi con người như cơm ăn nước uống áo mặc, tiến thêm một bước nữa là học tập phải thường xuyên và suốt đời, để khỏi bị tụt hậu với những người xung quanh.

- Tổ chức Lễ phát thưởng trong Giỗ họ hàng năm vào dịp 2-7 âm lịch vào dịp nghĩ hè. Thành tích học tập của các cháu đã được các nhà trường đánh giá và ghi nhận. Trong Giấy mời tham gia giỗ họ chúng tôi có lời nhắc: gia đình nào có các cháu có thành tích học tập tốt thì gởi giấy khen về Ban Quản Tộc trước Giỗ họ 2 ngày để chúng tôi tiện việc sắm sửa phần thưởng,chuẩn bị nội dung để tuyên dương các cháu tiêu biểu,các cháu được xướng tên,tiến lên lễ đài với lời giải thích là con cháu của ai,thành tích học tập như thế nào để các cháu và phụ huynh tăng phần hãnh diện. Chúng tôi đọc được những gương mặt hân hoan mong đợi và hảnh diện bước lên lễ đài,đồng nghĩa với việc các cháu sẽ có quyết tâm mới trong năm học mới.

- Tổ chức thăm viếng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để tất cả các cháu được đến trường: Hàng năm trước dịp khai giảng, chúng tôi thường đến thăm viếng các gia đình, nhất là các gia đình đang gặp khó khăn trong đời sống kinh tế, xem việc chuẩn bị cho các cháu vào năm học mới như thế nào, có khó khăn gì cần được tháo gỡ để các cháu được thuận lợi đến trường, tránh tình trạng phải bỏ học giữa chừng vì một lý do nào đó.

-  Gây quỹ khuyến học: Đây là công tác huyết mạch,cũng không thể đánh đồng vì trong tộc họ còn nhiều gia đình khó khăn. Chúng tôi vận động từ các gia đình có thu nhập ổn định, thành đạt, các bà con đang ở nước ngoài đang hướng về dòng tộc với ước mong giúp con cháu học tập thành đạt làm rạng rỡ dòng tộc. Trong 3 năm qua chúng tôi đã huy động trên 30 triệu triệu đồng để làm quỷ khuyến học, phát thưởng cho trên 70 lượt cháu ở bậc học mầm non và phổ thông cùng 5 cháu trúng tuyển vào ĐH, cao đẳng; 7 cháu có thành tích về tiếng Anh, toán cấp tỉnh, cấp huyện. Đây là công tác quan trọng nhất, khuyến học, khuyến tài phải đi đôi với khen thưởng, hỗ trợ thì sự vận động, động viên mới mang tính thiết thực. Ngoài ra Tộc Họ còn chú ý quan tâm động viên, khích lệ, biểu dương những gia đình có người lớn học tập, con cháu đi làm nhưng tiếp tục học lên đạt trình độ cao hơn; các gia đình học tập phát triển sản xuất áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả cao thì nhân lên để các gia đình khác học tập.

 

2.     Tác động hiệu quả học tập của các gia đình trong dòng họ:

 

          Qua việc khuyến khích, động viên gia đình và các em trong dòng họ cùng việc tổ chức phát thưởng cho các em đạt học sinh giỏi qua một năm học tập, kết quả 3 năm qua 100% các cháu từ mẫu giáo đến THPT đều đạt học sinh giỏi, nhiều cháu còn được giấy khen về thành tích tham gia công tác đoàn hội đội trong nhà trường,về trình độ học tập toán, tiếng Anh (2 giải khuyến khích cấp tỉnh; 3 giải Khuyến khích cấp huyện); 03 cháu trúng tuyển vào Đại học Nha Trang và Cao đẳng; không có cháu nào bị bỏ học giữa chừng trong độ tuổi mầm non và phổ thông. Giờ đây ý thức tự học tập và rèn luyện của các cháu đã trở thành ý thức thường trực trong các cháu ở tuổi đi học.

Các gia đình trong Dòng Tộc Họ Phạm Thủy Triều - Cửu Lợi đã đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau học tập, phát triển kinh tế. Kinh tế của các gia đình trong dòng họ được từng bước phát triển, không có hộ nghèo trong dòng họ Phạm. Sắp đến, chúng tôi còn có kỳ vọng tổ chức hướng nghiệp cho các cháu dựa vào năng lực bản thân và nhu cầu xã hội,để các cháu có niềm tin trong việc học tập và vào đời.Nếu điều này thực hiện được thì vai trò khuyến học trong dòng tộc sẽ có nhiều thuận lợi hơn;

Bên cạnh việc khuyến học, dòng tộc Phạm còn tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư” và các phong trào khác ở địa phương;

5 năm qua từ năm 2015 đến năm 2020, Dòng họ tộc Phạm đã được TW Hội Khuyến học VN tặng Bằng khen và Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen về thành tích xây dựng và duy trì được danh hiệu “Dòng họ học tập”.

 

Trên đây là những việc đã làm được trong công tác khuyến học của Dòng họ Tộc Phạm Thủy Triều – Cam Hòa. Trong thời gian đến Tộc Họ Phạm tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được, phấn đấu đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng Dòng họ đạt Danh hiệu “Dòng họ học tập” hằng năm góp phần xây dựng quê hương Cam Hòa – Cam Lâm và tỉnh nhà giàu mạnh./.

 

                                                                   Người viết báo cáo

                                                                                                   Phạm Xuân trang

Tin khác

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)