HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)

Gương điển hình Gia đình học tập - Lương Tuyển

BÁO CÁO THAM LUẬN

Cá nhân vượt khó tham gia học tập suốt đời và xây dựng danh hiệu

“Gia đình học tập” (theo Đề án 281 của TTCP)

 

          Tôi tên: Lương Tuyển, sinh năm 1947

          Quê quán: xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

          Hiện cư ngụ: thôn Tân Quang, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

          Nghề nghiệp: Giám đốc Hợp tác xã 2 Ninh Quang, làm kinh tế trang trại

          * Gia cảnh: 1 vợ và 4 con trai đã thành đạt, trong đó có con trai út là sỹ quan bộ đội biên phòng.

          * QUÁ TRÌNH HỌC TẬP:

          Tôi không may là trẻ mồ côi từ nhỏ, mẹ mất lúc 5 tuổi, cha mất lúc 8 tuổi. Bản thân được bà ngoại cưu mang nhưng bà thuộc giai cấp bần cố nông, tuổi già sức yếu, nên học chưa hết cấp 1 phải đi ở thuê chăn bò tại một hộ dân trong làng.

          Với ý thức trí tuệ là tài sản vô giá từ rất sớm, với tâm niệm mình phải sống sao cho có ích; Từ nhận thức đó nên con đường tìm hiểu học tập bắt đầu nảy nở và ngày càng quyết liệt thúc đẩy bản thân phấn đấu không ngừng; vừa làm, vừa học, học mọi lúc, mọi nơi.

          Điều kiện của tôi không thể đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa, chưa nắm được kiến thức thì tiếp tục học để cho được, thi chưa đậu thì tiếp tục thi cho đậu. Học và thi tự do cuối cùng kết quả cũng được nâng lên trình độ lớp 9.

          Đến năm 1975, sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, thời kỳ mà kinh tế vô cùng khó khăn; việc giáo dục đào tạo, việc học hành nói chung gặp nhiều cản trở. Ở giai đoạn này tôi đã quyết định đưa gia đình đi xây dựng vùng kinh tế mới.

          Nhờ có ít trình độ phổ thông, kết hợp với trình độ y khoa nên được đề bạc làm y tá thôn kiêm thú y Hợp tác xã.

          Cuộc sống gia đình lâm vào thế bần cùng như bao gia đình khác nhưng ý thức học hành vẫn là niềm khát khao, mơ ước. Ban ngày đi lao động vất vả, ban đêm phải vượt một quảng đường trên 10 km đến trường Trung học phổ thông Trần Cao Vân, thị xã Ninh Hòa tham gia học bổ túc cấp 3 theo tinh thần tự nguyện đóng học phí. Sau một thời gian nhờ tính cần mẫn, chịu khó đã nhận được văn bằng tốt nghiệp cấp 3 ở tuổi 33.

          Do nhu cầu của xã hội kết hợp với sự may mắn vào thời điểm này, Tôi được cấp trên giới thiệu học lớp Trung cấp Nông nghiệp tại Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên thời gian 3 năm 6 tháng. Công việc ruộng đồng, nhà cửa và cả việc nuôi con trông nhờ vào bàn tay yếu đuối của vợ. Thời gian lại trôi qua tôi được tốt nghiệp lớp học và được địa phương bổ nhiệm trưởng trại chăn nuôi heo thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp 2 Ninh Quang.

          Giấc mơ không dừng lại ở đó, tôi vẫn tiếp tục theo đuổi lớp đại học Nông nghiệp nhưng luôn bị từ chối vì không phải đối tượng tuyển sinh, cuối cùng tôi theo học lớp Quản trị kinh doanh và nhận bằng cử nhân kinh tế vào tuổi 54.

          Năm 1997, tôi được đắc cử Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp 2 Ninh Quang trong lần đại hội. Thời kinh tế, thị trường cạnh tranh ác liệt. Vô số Hợp tác khai tử hoặc tê liệt nhưng Hợp tác xã Nông nghiệp 2 Ninh Quang vẫn đứng vững, có chiều hướng phát triển tốt, đủ sức hổ trợ nông dân nghèo, đó là nhờ phần lớn vào việc học tập.

          …Càng học càng thấy thiếu, tôi lại thu xếp lên đường học tiếp đại học Luật và nhận bằng cử nhân Luật ở tuổi 63 trong điều kiện thu nhập từ sản xuất nông nghiệp; còn phải có trách nhiệm xây dựng gia đình văn hóa theo đúng nghĩa, nuôi con học hành đến nơi, đến chốn đó là nghĩa vụ thiêng liêng của người làm cha.

          Tôi không hề mệt mỏi, luôn cố gắng thành công trong vai trò lãnh đạo, điều hành Hợp tác xã, nhiệm vụ lo cho xã hội, cho mọi người là một ước mơ mà tôi luôn theo đuổi trong suốt cuộc đời mình.

          Mặc dù bề bộn trăm công, nghìn việc, tuổi cao sức khỏe mỗi ngày một yếu dần nhưng với ý chí ham học hỏi và khám phá có lúc quên mất tuổi tác; với tâm niệm tuổi càng cao, chí phải càng lớn. Từ suy nghĩ mộc mạc này tôi quyết định thi vào Cao học Luật dân sự hệ chính quy, sau nhiều lần thi được trúng tuyển. Tham gia lớp học vô cùng khó khăn, vất vả và tốn kém quá lớn tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng đến nay cũng đã nhận trong tay văn bằng thạc sỹ Luật.

          Động cơ thôi thúc quyết tâm đeo đuổi việc học đến cùng là “Phải sống cho có ích và để lại cho đời một chân lý nho nhỏ theo khả năng của chính mình”.

          * NHỮNG KẾT QUẢ VÀ TÁC ĐỘNG TỐT CHO GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TỪ VIỆC HỌC TẬP SUỐT ĐỜI CỦA BẢN THÂN:

          Giờ này tôi sung sướng tự nhìn thấy mình đã thực hiện được ước mơ đó vào tuổi 70 (Nhân sinh thất thập cổ hy lai). Do ý tưởng đó, nên tôi cố gắng phấn đấu không ngừng làm nhiều việc có ích như:

          - Ra sức xây dưng trang trại, hưởng ứng chương trình tái cơ cấu nông nghiệp: sản xuất hàng chục tấn lúa/năm (40 – 60 tấn lúa/năm) và nhiều loại sản phẩm nông nghiệp khác.

          - Tiếp tục đổi mới, phát triển Hợp tác xã, một cơ sở sản xuất kinh doanh gắn liền với  chương trình, mục tiêu Quốc gia: xây dưng Nông thôn mới, tiến tới sản xuất hiệu quả với ứng dụng cao khoa học kỹ thuật.

          - Những điểm quan trọng nhất của bản thân là đạt được một trí tuệ tuy đối với mọi người và xã hội thì kiến thức không lớn nhưng đối với tôi thì lớn vô cùng. Bản thân được là tấm gương học tập suốt đời, học tập và cống hiến không bao giờ già chỉ có tuổi tác già theo năm tháng mà thôi.

          Theo tôi, mọi ngành đều rất quan trọng  nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo là quan trọng nhất vì mọi thành công đều có nguồn gốc từ giáo dục. Tôi luôn khuyên dạy các con tôi ra sức học tập theo gương bố; 04 con trai tôi đều ra sức học tập đạt trình độ Đại học và đang tiếp tục học lên ngõ hầu phụ vụ xây dựng gia đình và xã hội được tốt, phong trào học tập suốt đời luôn được thực hiện từ gia đình và cộng đồng thôn, xã nơi tôi sinh sống. Tôi hằng mong mơ ước con cháu trong cộng đồng đều hăng say học hành để đủ năng lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng văn minh và hùng mạnh.

          * Các thành tích khen thưởng đã được ghi nhận:

          - Bằng khen của Hội nông dân tỉnhKhánh Hòa về thành tích nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

          - Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về thành tích sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn.

          - Kỷ niệm chương của Trung ương Hợp tác xã về thành tích xây dựng Hợp tác xã và nhiều giấy khen, bằng khen khác...

          - Được vinh danh là gia đình học tập và tấm gương học tập suốt đời, được Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa tặng Giấy khen và đài truyền hình KTV và VTV1 thực hiện phóng sự gương học tập suốt đời theo Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2020 Gia đình tôi được vinh dự chọn là “Gia đình học tập” xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa giai đoạn (2015 – 2020). Đặc biệt trong Đại hội Thi đua yêu nước của tỉnh Khánh Hòa được UBND tỉnh Khánh Hòa mời dự Đại hội (gương học tập suốt đời) đại biểu của Hội Khuyến học tỉnh về dự Đại hội.

 

                                                                            Người viết tham luận

                                                                                     Lương Tuyển

Tin khác

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)