HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)

Hội Khuyến học huyện Diên Khánh lan tỏa phong trào khuyến học

Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Hội Khuyến học huyện Diên Khánh đã có mạng lưới tổ chức hội phủ kín toàn huyện, góp phần lan tỏa ngày càng sâu rộng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.

Phát huy truyền thống hiếu học

Dẫn các học sinh (HS) trong tộc họ Huỳnh Văn tham quan nhà thờ họ tại xã Diên Điền, ông Huỳnh Lý - thành viên hội đồng gia tộc tự hào kể về truyền thống hiếu học của dòng họ, đã được minh chứng bởi những người con, cháu đỗ đạt, thành tài, được ghi tên vào bảng vàng vinh danh. Ông nói: “Tộc họ có 4 tiến sĩ, nhiều thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư thành đạt, có nhiều đóng góp cho xã hội. Cách đây hơn 100 năm, dòng họ đã có quy định khen thưởng cho con cháu đạt thành tích. Qua nhiều năm, quỹ khuyến học tăng dần, từ đó đã hỗ trợ, khen thưởng cho hàng trăm học sinh, sinh viên (SV) giỏi, có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người trong số đó đã trưởng thành, quay trở về đóng góp, ủng hộ quỹ giúp cho những trường hợp khó khăn khác”. Nghe kể, em Huỳnh Phan Nhật Duy (HS lớp 9 Trường THCS Trần Quang Khải, Diên Khánh) bày tỏ: “Em cảm thấy rất tự hào về truyền thống hiếu học của dòng họ, đồng thời tự nhủ mình phải cố gắng chăm chỉ học tập để xứng đáng với truyền thống đó”.

Ông Huỳnh Lý cho con cháu trong dòng họ xem bảng vàng vinh danh những người đã đỗ đạt, thành tài.

Diên Khánh là địa phương có nhiều dòng tộc cùng nhau tồn tại, phát triển, hầu hết các dòng tộc đều thành lập ban khuyến học như: Tộc Đỗ (xã Diên Lạc); tộc Huỳnh Văn, Huỳnh Trung (xã Diên Điền); tộc Lý (xã Diên Phú); tộc Trần (xã Bình Lộc); tộc Trần Đăng (xã Diên Hòa)… Các dòng họ đã duy trì tốt mô hình dòng họ học tập với nhiều hình thức động viên con cháu trong học hành. Ngoài ra, các mô hình học tập khác trên địa bàn huyện như: Gia đình học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập và mới đây là công dân học tập cũng được đẩy mạnh, tạo nên phong trào thi đua học tập sôi nổi. Các cấp hội đã tích cực huy động nguồn lực xã hội cho công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập. 5 năm qua, Hội Khuyến học huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ gần 1 tỷ đồng và 350 chiếc xe đạp; các cấp hội khuyến học ở trường học, cấp xã… kêu gọi nhiều tấm lòng hảo tâm, từ đó đã trao thưởng và học bổng cho hàng trăm HS-SV hỗ trợ cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học ở các trường.

Huy động mọi nguồn lực cho công tác khuyến học

Hội khuyến học các xã, thị trấn, các chi hội khuyến học ở các thôn, trường học đã có nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo trong việc phát triển phong trào khuyến học, xây dựng quỹ hội. Bà Vũ Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Hiệp, Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết, xã đã lồng ghép các chỉ tiêu, nhiệm vụ về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hàng năm. Đồng thời, kiện toàn ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và xây dựng xã hội học tập; vận động trưởng thôn, ban công tác Mặt trận thôn, giáo viên về hưu và người có tâm huyết trong công tác khuyến học cùng tham gia chi hội khuyến học tại các thôn, trong đó trưởng thôn giữ vai trò chi hội trưởng. UBND xã cũng kiến nghị Đảng ủy, HĐND xã thống nhất trích một phần kinh phí từ nguồn thu quản lý các hộ chăn nuôi vịt hàng năm để hội khuyến học có nguồn kinh phí hoạt động; bố trí lãnh đạo hội khuyến học xã, chi hội trưởng khuyến học các thôn là thành viên ban chỉ đạo giảm nghèo, ban chỉ đạo phổ cập ở xã, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hội trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ khuyến học.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết, thời gian qua, hội khuyến học các cấp đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội. Tổ chức hội các cấp trong huyện được củng cố và phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với nhiều hoạt động phong phú. Trong đó, gặp mặt SV thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo, khó khăn, SV là đồng bào dân tộc, trao học bổng cho HS-SV vào dịp đầu năm học mới, nhân dịp Tết cổ truyền là một chủ trương lớn của Hội Khuyến học huyện, được sự đồng tình của lãnh đạo các cấp và nhân dân. Niềm vui của các em HS là động lực to lớn để hội triển khai các hoạt động ngày càng sâu rộng. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức hội vững mạnh; nâng cao chất lượng, phong trào thi đua xây dựng 5 mô hình học tập; triển khai nhiều hoạt động phong phú hơn, tạo điều kiện cho nhiều HS-SV được thụ hưởng các nguồn hỗ trợ. Đồng thời, tiếp tục huy động nhiều nguồn lực đồng hành để hỗ trợ vật chất và tinh thần, tiếp sức cho các HS đến trường và phát triển phong trào khuyến học trên địa bàn huyện.

Hội Khuyến học huyện Diên Khánh có gần 28.900 hội viên, tăng gần 14.700 hội viên so với 5 năm trước. Tính đến tháng 10, toàn huyện có 94,8% gia đình đạt danh hiệu Gia đình học tập (trong tổng số các gia đình đăng ký); 88,9% dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ học tập; 100% thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu Cộng đồng học tập; 100% xã được công nhận danh hiệu Cộng đồng học tập cấp xã…

Báo Khánh Hòa

Tin khác

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, hoi khuyen hoc viet nam tinh khanh hoa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, Giấy phép số: 10/GP-STTTT, ngày 28 tháng 4 năm 2016, Địa chỉ: 1A Phan Bội Châu - Nha Trang - Khánh Hòa, Điện thoại: 058.3561722, Email: khuyenhockh@gmail.com, Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Việt Dân (Chủ tịch Hội)

HỘI KHUYẾN HỌC VIỆT NAM - TỈNH HỘI KHÁNH HÒA, Địa chỉ: 1A PHAN BỘI CHÂU, TP.NHA TRANG, KHÁNH HÒA, Điện thoại: (058)3561722.

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐÊN VỚI TRANG WEB CỦA HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA ... Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa

HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH KHÁNH HÒA, 17 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (4/5/1998 - 4/5/2015)